Điểm mặt 10 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản đi xuống

0
47

Bộ Xây dựng vừa có Tờ trình đề nghị phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bất động sản lên Thủ tướng Chính phủ, nếu ra 10 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản yếu kém như sau:

Thị trường bất động sản ngày càng yếu kém
Thị trường bất động sản ngày càng yếu kém

 Hệ thống pháp luật, đầu tư bất động sản chậm chạp

Hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản từ công tác đầu tư, giao dịch đến quản lý sử dụng còn chồng chéo và chưa hoàn thiện. Chưa được sửa đổi bổ sung, không hoàn thiện dẫn đến thị trường bất động sản chưa được kiểm soát hiệu quả.

Quy hoạch không theo nhu cầu thị trường

Việc phát triển không có kế hoạch, không dựa vào nhu cầu và nguồn lực thị trường. Công tác quản lý bất cập, quy hoạch chuyên ngành không đồng bộ và phủ kín.

Chính sách phát triển chưa phù hợp

Chính sách phát triển chưa phù hợp, vai trò của nhà nước trong vấn đề kiểm soát, điều tiết thị trường còn chưa hiệu quả. Chính sách đất đai chưa rõ ràng, thiếu nhất quán.

Hệ thống tài chính chưa hoàn thiện

Hệ thống định chế tài chính chưa hoàn thiện, thiếu nguồn vốn trung và dài hạn, chính sách tín dụng bất động sản không ổn định, gây khó khăn cho nhà đầu tư, tỷ lệ dư nợ còn nhiều lỗi, lãi suất thay đổi liên tục khó khăn cho các doanh nghiệp.

 

Năng lực chủ thể thiếu chuyên nghiệp

Năng lực chuyên môn và tài chính của chủ thể thị trường bất động sản còn nhiều hạn chế, hoạt động thiếu chuyên nghiệp, đầu tư theo phong trào, còn tồn tại lừa đảo, chụp giật.

Nhà đầu tư chưa coi trọng đúng nhóm đối tượng

Các nhà đầu tư chú trọng sản phẩm lợi nhuận cao cũng như đối tượng thu nhập cao mà không chú trọng đối tượng thu nhập thấp dẫn đến tình trạng lệch pha cung – cầu, dư thừa thị trường nhà ở cao cấp, thiếu nhà bình dân và xã hội.

Chính sách thuế phí gặp nhiều khó khăn

Chính sách thuế, phí bất động sản chưa thực sự là công cụ minh bạch, công khai, điều tiết thị trường và hạn chế đầu tư. Phương pháp tính thuế và nộp thuế gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, dễ gây thất thu.

Chính sách thuế phí gặp nhiều khó khăn
Chính sách thuế phí gặp nhiều khó khăn

Thị trường bất động sản chưa được hỗ trợ ổn định

Thứ tám, các thị trường khác có tính chất hỗ trợ, kết hợp với thị trường bất động sản như: thị trường vốn, thị trường vật liệu xây dựng, thị trường xây dựng, thị trường lao động phát triển chưa đồng bộ, chưa tương thích với thị trường, vì vậy chưa hỗ trợ, phát triển một cách ổn định.

Hệ thống thông tin, dự báo thiếu tin cậy

 Hệ thống thông tin, dự báo về thị trường bất động sản thiếu tin cậy, không thống nhất gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, cũng như bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường bất động sản.

Hệ thống theo dõi thống kê tình hình thị trường bất động sản không có, hệ thống quản lý, thống kê dữ liệu còn nhiều khó khăn và hạn chế.

Công tác quản lý của nhà nước còn nhiều bất cập

Công tác quản lý còn nhiều bất cập, phát huy được vai trò của nhà nước trong việc định hướng, điều tiết vĩ mô và kiểm soát hoạt động của thị trường bảo đảm thị trường bất động sản hoạt động bền vững, ổn định.

Đó là 10 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản yếu kém trong thời gian qua.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here