Dự án chung cư cho người thu nhập thấp và những điều cần lưu ý

0
303

Những dự án chung cư cho người thu nhập thấp là lựa chọn phù hợp với ai có mức lương chưa được cao nhưng muốn có cuộc sống an cư tại Hà Nội.Các dự án này luôn hỗ trợ hình thức trả góp với nhiều chính sách hỗ trợ vay ngân hàng có lãi suất thấp. Tuy nhiên, để mọi người hết băn khoăn về mua chung cư trả góp, các chính sách, thủ tục, trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý về dự án chung cư cho người thu nhập thấp.

Thế nào là mua chung cư trả góp cho người thu nhập thấp?

Chung cư trả góp là những dự án căn hộ đang xây dựng, hoặc nhưng dự án đã bàn giao nhà nhưng khách hàng chưa cần thanh toán hết giá trị của căn hộ tại thời điểm mua, thay vào đó ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng nào đó sẽ cho người mua vay bằng cách thế chấp chính căn hộ đó.

Hiện nay, mua chung cư trả góp đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ. Với giá cả, an ninh, tiện ích cùng nhiều những chính sách ưu đãi hấp dẫn thì đây là một cơ hội được sở hữu một căn hộ không còn quá khó khăn.

Mua chung cư trả góp tại hà Nội, khách hàng không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% – 80% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Dự án chung cư cho người thu nhập thấp
Những lưu ý khi mua dự án chung cư cho người thu nhập thấp

Những tiêu chí “vàng” để mua dự án chung cư cho người thu nhập thấp

Khi mua dự án chung cư cho người thu nhập thấp ở Hà Nội, để quá trình mua bán diễn ra an toàn, có được căn hộ chung cư ưng ý người mua cần phải chú ý những lưu ý dưới đây.

Xác định khả năng tài chính

Trước khi mua chung cư trả góp, điều quan trọng nhất đó là người mua cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ. Khả năng tài chính sẽ bao gồm tiền tiết kiệm tự có, hỗ trợ từ người thân và thu nhập hàng tháng sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng. Để tránh mất khả năng chi trả, người mua chỉ nên vay tối đa từ 30-50% giá trị căn nhà.

Các chuyên gia cũng đưa ra tư vấn mua chung cư cho người thu nhập thấp, khách hàng cần phải luôn nhớ một điều là khi vay tiền mua nhà, phải đảm bảo tổng số tiền trả gốc và lãi hàng tháng luôn thấp hơn số tiền tiết kiệm được và không được vượt quá 50% tổng thu nhập của gia đình. Điều này nhằm giúp hạn chế rủi ro về việc nguy cơ mất nhà và mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng.

Một điều cần lưu ý nữa là lãi suất ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều gói cho vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn đi kèm với các dự án.

Dự án chung cư cho người thu nhập thấp và những điều cần lưu ý
Xác định khả năng tài chính

Tìm hiểu về vị trí dự án 

Theo phong thủy, khi mua một ngôi nhà cần phải nghiên cứu thật kỹ xem vị trí đó có phù hợp với nhu cầu đi lại và sử dụng của bản thân và gia đình hay không? Khi xem xét về vấn đề vị trí nên sắp xếp theo hướng ưu tiên từ thuận tiện cho việc đi làm, sinh hoạt sau đó là các vấn đề khác.

Xem thêm những dự án chung cư hot nhất tại Hà Nội năm 2018

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Khi lựa chọn mua chung cư giá rẻ cho người thu nhập thấp, lựa chọn chủ đầu tư uy tín cũng là yếu tố quan trọng nhất. Bởi năng lực và uy tín của chủ đầu tư thể hiện qua tiến độ giao nhà, chất lượng công trình nhà ở, đánh giá của khách hàng đối với các dự án trước đó, số năm kinh nghiệm trong ngành và tình hình kinh doanh hiện tại của chủ đầu tư đó.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý là dự án phải có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu căn hộ, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, cầm cố và không có trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước. Có sự liên kết, hỗ trợ với các ngân hàng lớn. Để đạt được những thỏa thuận về việc liên kết hỗ trợ với các ngân hàng các chủ đầu tư này đã được ngân hàng thẩm định và đánh giá vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những dự án như vậy. Có thể tham khảo một số chủ đầu tư uy tín như Sun Group , VinGroup, FLC …

Hạ tầng tiện ích của dự án chung cư cho người thu nhập thấp

Với những chung cư bán trả góp, khách hàng cũng nên lưu ý đến hạ tầng và tiện ích dự án dựa trên những tiêu chí phục vụ cho đời sống như: siêu thị, bệnh viện, trường học,… Dự án chung cư trả góp tọa lạc tại một nơi yên tĩnh hay ồn ào, tình hình an ninh, các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải, mật độ dân cư…

Kiểm tra kỹ hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua chung cư trả góp tại Hà Nội, bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin xem là không phù hợp, gây bất lợi cho người mua. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ một phần chi phí liên quan như chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất… Nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng để có những lời tư vấn thích hợp và không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

Đối với căn hộ trả góp, cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiết, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất là bao nhiêu? Để tránh trường hợp xong mọi thủ tục mà lại gặp rắc rối trong vấn đề vay vốn.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi mua dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại Hà Nội. Chúc bạn thành công và sớm sở hữu được một căn hộ thật ưng ý cho gia đình.

5 (100%) 2 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here