Giếng trời – xu thế mới trong thiết kế nội thất nhà hiện đại

0
47

Quá nhàm chán với các khôn gian khuôn khổ, đóng khung bí bách. Ngày nay, giới thiết kế nội thất hướng đến các không gian mở, hòa mình cùng thiên nhiên. Chính vì thế giếng trời được xem là một giải pháp hoàn hảo. Dưới đây là một số giải pháp để thiết kế giếng trời cho một ngôi nhà mang lại hiệu quả cũng như tính thẩm mỹ cao nhất.

Tận dụng tối đa công năng với thiết kế nội thất giếng trời mở

Mục đích thiết kế giếng trời cho căn nhà chính là để lưu thông khí giữa trong nhà và ngoài trời, chính vì thế, giếng trời hiệu quả nhất là giếng trời liên tục làm nhiệm vụ lưu thông khí. Nhờ việc lưu thông khí mà luồng không khi trong nhà không gừng được tuần hoàn, thay thế liên tục bằng nguồn không khí trong lành từ bên ngoài vào, giảm bớt khí độc hại, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế giếng trời hiệu quả với nguồn nước mà cây cối
Thiết kế giếng trời hiệu quả với nguồn nước mà cây cối

Thiết kế giếng trời hiệu quả khi nó thực hiện liên tục việc lưu thông khí, cũng có nghĩa là căn nhà của bạn “sống chung với mưa nắng”. Sở dĩ để làm được điều đó là vì giếng trời thường được thiết kế phần mái che có thể kéo ra, đóng vào khi có nhu cầu. Mưa hay nắng bạn có thể mở hoặc đóng mái che nếu muốn để giúp không gian hào mình theo thiên nhiên thực thụ.

Một số ngôi nhà có kiến trúc phần giếng trời khá sai lầm khi thiết ké mái kính của giếng trời cố định. Nếu như giếng trời mở có thể thực hiện lưu thông cả ánh sang và không khí thì giếng trời cố định chỉ giải quyết được mặt ánh sáng tự nhiên.

Vị trí và hình thức thiết kế giếng trời

Vị trí

Đa phần giếng trời đều được thiết kế ở phần trung tâm của ngôi nhà để đảm bảo lưu thông khí một cách cân đối, toàn diện nhất cho các phần của nó. Người ta cũng sẽ thiết kế cầu thang lên xuống ngay cạnh giếng trời. Hầu hất các phồng đều có thể thông ra trục tiếp với giêng trời hoặc cũng có thể là gián tiếp qua cửa sổ và ban công. Giữa giếng trời và trong nhà sẽ có một áp suất chênh lệch từ đó tạo ra sự thông gió.

Vị trí giếng trời thường đặt ở trung tâm
Vị trí giếng trời thường đặt ở trung tâm

Hình thức

Giếng trời thường được thiết kế theo trục nguyên tắc đồng trục thẳng đứng, bởi với góc độ này sẽ làm giúp cho khả năng lưu thông ánh sáng và không khí được tối đa nhất. Chính vì thế, khi thiết kế giếng trời cần tránh sai lầm như một số kiểu thiết kế đã gặp phải đó là thiết kế lệch trục, độ lệch trục này ở trong một mức độ cho phép. Khi thiết kế lệch trục, khả năng lưu thông sẽ không hiệu quả bằng thiết kế đồng trục.

Đa phần các mẫu thiết kế giếng trời hiện này không chỉ đơn điệu là một khu vực thông gió, nó còn kết hợp với những  “bộ lọc” bằng cây xanh hoặc hồ nước, vừa giúp khả năng lưu thông tốt hơn, lại vừa có thể tận dụng để trang trí cho ngôi nhà thêm độc đáo.

Trên đây là một số gợi ý về thiết kế giếng trời,  hãy tham khảo chúng, kết hợp với tình hình thực tế của kiến trúc nhà của gia đình mình để thiết kế giếng trời phù hợp nhất, vừa đảm bảo yếu tố chất lượng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn ngôi nhà. Chúc bạn nhanh chóng thiết kế được cho ngôi nhà của mình một cách hoàn hảo nhất.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here