Liệu thị trường bất động sản có thay đổi trong năm 2017?

0
42

Đây là câu hỏi lớn mà nhiều người đang đầu tư vào bất động sản luôn băn khoăn và lo ngại. Nhưng hiện tại thì theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản trong 9 tháng qua vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng sau khi phục hồi kể từ cuối năm 2013 và hiện tượng bong bóng vẫn chưa xuất hiện.

Thị trường bất động sản đang ở mức ổn định

Theo các chuyên gia về nhà đất, nếu kinh tế phát triển theo dạng “nóng” thì khi ấy “ bong bóng” bất động sản sẽ xuất hiện. Vào năm 2016, GDP có thể khó đạt chỉ tiêu 6,7% cho nên nền kinh tế nước ta chưa phát triển nóng mà vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, tăng trưởng.

Các nhà đầu tư vẫn yên tâm về sự ổn định của thị trường bất động sản 2017
Các nhà đầu tư vẫn yên tâm về sự ổn định của thị trường bất động sản 2017

Chuyên gia Phan Công Chánh cho biết “Nền kinh tế phát triển nóng là nền tảng để phát sinh “bong bóng” bất động sản, do các doanh nhân và người dân cũng sẽ dễ kiếm tiền, từ đó sẽ chuyển qua đầu bất động sản, hoặc mua bất động sản làm tài sản để dành. Thế nhưng, hiện chưa có tình trạng này”.

Thêm một thông tin nữa là tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM 9 tháng năm 2016 mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, các yếu tố gây bong bóng bất động sản hiện đều đang được kiểm soát tốt. Vì thế trong năm 2017 thị trường diễn biến tương đối bình thường, không có biến động lớn.

Nhận định của các chuyên gia về thị trường nhà đất

Chính sự ổn định của thị trường nhà đất hiện nay nên các nhà đầu tư luôn có niềm tin vào sức mua ổn định của thị trường tiếp tục được duy trì, dù sức mua không ồ ạt nhưng vẫn theo tốc độ tăng dần. Bên cạnh đó là giá của nhà đát vẫn tiếp tục giữ ổn định như hồi đầu 2016 chứ khó có khả năng tăng hoặc biến động mạnh do nguồn cung đang dồi dào, sức cạnh tranh gay gắt.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường nhà đất phát triển ở mức tăng dần
Tốc độ tăng trưởng của thị trường nhà đất phát triển ở mức tăng dần

Phân khúc dẫn dắt thị trường trong năm 2017 được nhiều nhà đầu tư nhận định rằng đó là những nhà ở hợp túi tiền có giá bán từ 1,1-1,5 tỷ đồng tiếp tục có nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung khá hạn chế.

Trao đổi mới đây, ông Nguyễn Dư Lực – Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Hưng Lộc Phát, cho biết phân khúc biệt thự và nhà phố được nhiều khách hàng quan tâm đầu tư hơn. Qua quan sát cho thấy nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang lĩnh vực này để tạo tính thanh khoản.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land nhận định rằng trong năm 2017, nếu chỉ tính lượng cầu ở thực vẫn ổn định và có xu hướng tăng lên, nhưng không phải với một tốc độ quá lớn. Có thể ví dụ như năm nay nhu cầu nhà ở thực khoảng 100 ngàn căn, thì năm sau không thể nào tăng lên 1 triệu căn được, mà chỉ tăng ở tầm 120 ngàn căn, năm 2018 sẽ là 150 ngàn căn. Ông nói thêm trong năm 2017 tiếp tục đà phát triển của thị trường, nguồn cung nhà ở thuộc mọi phân khúc tiếp tục tăng. Trong đó, phân khúc nhà ở hợp túi tiền, nhà ở cho giới trẻ tiếp tục hạn chế.

Thiết nghĩ qua sự nhận định của các chuyên gia nhà đất trên thì 2017 thị trường nhà đất cũng không có sự thay đổi, hơn nữa chất lượng sản phẩm nhà ở sẽ được các chủ đầu tư nâng cao hơn nhiều để giành thế cạnh tranh một cách tốt nhất.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here