Ngành bất động sản nghỉ dưỡng còn “hoàng kim” trong ít nhất 3 năm tới

0
53

Trong 8 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng và liên tục của thị trường du lịch. Điều đó khiến bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là mô hình căn hộ khách sạn – condotel đang trải qua thời kỳ thịnh vượng chưa từng có tại Việt Nam.

Nguồn cung sẽ tăng nhanh trong 3 năm tới

Theo khảo sát mới nhất và thống kê của công ty tư vấn, nghiên cứu bất động sản Savills Việt Nam, trong 7 năm, từ năm 2010 đến 2016, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng gấp hai lần từ 5 triệu lên đến 10 triệu. Tiếp đó, lượt du khách nội địa cũng tăng nhanh, từ 28 triệu đến 62 triệu lượt khách.

Nguồn cung tại Phú Quốc không ngừng tăng
Nguồn cung tại Phú Quốc không ngừng tăng

Điều tra năm 2016, Nha Trang đã đón gần 1,2 triệu lượt du khách quốc tế, tăng gần 23% so với năm 2015. Thành phố Đà Nẵng cũng có tốc độ tăng trưởng du khách rất cao, đạt gần 1,7 triệu trong năm 2016, tăng 33% so với 2015. Và trong những năm gần đây Phú Quốc cũng có lượng du khách quốc tế cũng có sự gia tăng đột biến .

Có rất nhiều lý do khiến các đô thị trên có sự tăng trưởng, trong đó việc nâng cấp cơ sỏ hạn tầng sân bay, nhà ga, còn mở thêm các đường băng mới.

Riêng tại Phú Quốc, số khách quốc tế tăng vọt do miễn chính sách miễn thị thực được áp dụng cho du khách nước ngoài. Và đây cũng là nơi duy nhất tại Việt Nam áp dụng chính sách này

Theo Savills, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khiến nguồn cung tăng lên nhanh chóng.

Tại Nha Trang và Cam Ranh, theo thống kê mới nhất của bộ phận Tư vấn Khách sạn Savills thì nguồn cung khách sạn và resory phân khúc midscale và luxury được dự đoán là sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trung bình hằng năm 29% với ba năm tiếp theo

Tương tự thì tại Đà Nẵng Và Phú Quốc thì nguồn cung cũng tăng mạnh không kém, lần lượt đạt 30% và 27% trong thời gian 3 năm tới.

Khách hàng vẫn nên tỉnh táo

Hiện nay căn hộ nghỉ dưỡng-condotel trong phân khúc thị trường bất động sản vẫn được quan tâm nhất. Được coi là mô hình Ngôi Nhà Thứ Hai ( Second Home).

Theo ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills châu Á – Thái Bình Dương, có rất nhiều chủ đầu tư ít kinh nghiệm, tài chính không đủ mạnh sẽ khiến khách hàng gặp rủi ro lớn khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng các doanh nghiệp này đầu tư.

Ông Rudolf Hever - Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills châu Á – Thái Bình Dương
Ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills châu Á – Thái Bình Dương

Hiện tại có hơn khoảng 36 dự án Ngôi Nhà Thứ Hai cung cấp hơn 7.000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đã và đang được vận hành tại Việt Nam

Trong khi đó, sáu địa điểm ven biển, gồm: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long & Quảng Nam vẫn được tập trung chủ yếu làm nguồn cung tăng nhanh. Dự kiến trong khoảng 3 năm tới, sẽ có khoảng hơn 17.000 căn hộ Condotel sẽ được đưa vào thị trường.

Theo ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương, gần đây ngày càng có nhiều dự án condotel được công bố và có sự cạnh tranh mạnh mẽ về quy mô với những khoản cam kết lợi nhuận hấp dẫn tại Việt Nam.

Cũng theo ông Rudolf Hever, hiện tại tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam hiện đang khá cao, có một số dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Ông Rudolf Hever cho biết, condotel phải được vận hành như một khách sạn và phải có kết quả kinh doanh ấn tượng để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết.

Nhưng, tại Việt Nam hiện tại có rất ít dự án được vận hành theo mô hình khách sạn. Vì thế, ông Rudolf Hever đưa ra cảnh báo một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm rất khó để đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết trong tương lai

Từ thực tế trên, ông Rudolf Hever cho rằng, người mua bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư, nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín. Trong khi đó, các chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, cần nghiên cứu và hoạch định tốt từ đầu để đưa ra sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường, khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt nhất trong tương lai.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here