Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà ống hiện nay

0
47

Khi thiết kế nhà ống không đơn giản chỉ cần nhìn là thiết kế mà còn có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm đến từ kiểu dáng kiến trúc, chức năng, kết cấu ngôi nhà, thiết kế nội thất và ánh sáng đều cần được tính toán cẩn thẩn để mang lại một không gian sống hợp lý nhất đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của gia chủ. Vậy những điều lưu ý khi thiết kế nhà ống là gì ?

Lưu ý khi thiết kế nhà ống có giếng trời

Thiết kế nhà ống có giếng trời cần lưu ý điểm gì ?
Thiết kế nhà ống có giếng trời cần lưu ý điểm gì ?

Yêu cầu đầu tiên đòi hỏi các kiến trúc sư phải thực hiện được khi thiết kế nhà ống là thiết kế ánh sáng sao cho thoáng đãng phải được ưu tiên hàng đầu nên hãy từ bỏ ý định xây nhà ống phải xây triệt để mặt bằng vì sẽ rất bức bối.

Do đó, trong quá trình thiết kế nhà ống hiện nay đa phần kiến trúc sư đều để lại một khoảng diện tích nhỏ để làm sân trước, sân sau hoặc giếng trời để thông gió trời và đưa ánh sáng thiên nhiên vào ngôi nhà du diện tích có hơi hẹp thì trong nhà vẫn thông thoáng.

Ngôi nhà thoáng đãng, đầy đủ ánh sáng có vai trò rất quan trọng để tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình mỗi khi ở nhà. Kể cả nhà bạn có xây kiểu lệch hướng cầu thang, lệch tầng hay tạo ra những không gian vay mượn mà nếu không có khoảng giếng trời thì trong nhà bạn vẫn rất bí bách.

Cho nên, thiết kế nhà ống để chừa ra khoảng giếng trời là rất cần thiết để tạo không gian thoải mái, rộng rãi hơn.

Xác định rõ khu vực chức năng trong nhà

Để thiết kế hợp lý và khoa học thì gia chủ cần định hướng được ý tưởng trong ngôi nhà ống của mình rồi sau đó mới nhờ kiến trúc sư xử lý lý sao cho phù hợp với ý tưởng của gia chủ và với cả mảnh đất.

Tuy nhiên, khi bố trí các phòng cũng cần lưu ý đến phong thủy để các phòng được đặt đúng vị trí và đặc biệt là cửa chính tuyệt đối không được đặt nhìn thẳng vào bếp vì trong phong thủy rất kị điều này không đem lại tài vận, may mắn.

Cái khó khi thiết kế nhà ống kiến trúc phức tạp một mặt thoáng nên thường không có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí và thay đổi vị trí một số phòng trong ngôi nhà. Do diện tích nhà ống thường hẹp chiều ngang nên phải cắt ngang và giữa các phòng phải được cách ly thành những hộp nhỏ liền kề nhau hay chống khít lên nhau trông rất đơn điệu.

Cho nên, khi đó lựa chọn kiến trúc lệch tầng là một trong những giải pháp hợp lý nhất do nhà lệch tầng có nhiều ánh sáng và thông thoáng hơn nên vẫn tận dụng được không gian tối đa nhất.

Thiết kế nhà ống phải hài hoà với cảnh quan xung quanh

Nhà ống thường được xây dựng tại khu đông dân cư các nhà sát nhau nên lưu ý đầu tiên khi thiết kế nhà ống là kiểm tra công trình của hàng xóm đã hoàn thành để trước khi khởi công xây dựng tránh xảy xa xung đột trong quá trình tiến hành.

Thiết kế nhà ống phải hài hòa với cảnh quan xung quanh
Thiết kế nhà ống phải hài hòa với cảnh quan xung quanh

Mặt khác, kiến trúc nhà ống xây dựng thế nào cần hài hòa được với cảnh quan xung quanh là quan trọng nhất. Hài hòa không có nghĩa là phải đồng bộ và giống hệt những ngôi nhà xung quanh mà chỉ đơn giản là không nên sử dụng màu sắc quá chói quá nổi bật hay thiết kế quá lạ sẽ không hay lắm.

Qua những gợi ý bài viết vừa chia sẻ hy vọng các bạn đã có những kinh nghiệm nhỏ trong việc xây dựng ngôi nhà ống tương lai.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here