Phân loại chung cư cao tầng – bất cập và giải pháp

0
62

Ngày nay, đa phần các chung cư cao tầng đều có đầy đủ các loại nhà theo diện tích, số phòng, chức năng, giá cả…Trong khi đó, việc phân loại chung cư theo chất lượng cũng như tiện nghi sử dụng lại rất ít. Đây có thể coi là một trong những bất cập lớn mà nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những bất cập của chung cư cao tầng và đề ra giải pháp nhé.

Chung cư còn nhiều khoảng cách giữa khái niệm và thực tiễn

Theo như khái niệm được quy định trong bộ luật thì chung cư cao tầng là loại hình có từ 2 tầng trở lên với các hệ thống cơ sở hạ tầng dùng chung cho nhiều hộ gia đình. Các căn nhà trong chung cư là sở hữu riêng của từng gia đình, không ai được phép xâm phạm. Bên trong căn hộ là một tập thể khép kín đầy đủ các gian như phòng khách, nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp…Tất cả các hộ gia đình trong chung cư đều có quyền sử dụng chung tất cả không gian cộng đồng trong khuôn viên khu chung cư.

Căn hộ chung cư hạng sang
Căn hộ chung cư hạng sang

Việc phân hạng chung cư được tính theo 3 mức

Hạng 1: Chất lượng sử dụng cao với thiết kế đẹp, trang thiết bị hoàn hảo.

Hạng 2: Chất lượng sử dụng cao, đảm bảo mọi yếu tố về thiết kế, kiến trúc và mức độ đạt yêu cầu của trang thiết bị và dịch vụ quản lý đạt tương đối hoàn hảo.

Hạng 3: Chất lượng sử dụng trung bình. Đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Chất lượng về dịch vụ và trang thiết bị đầy đủ nhưng không phải hoàn hảo mà chỉ ở mức đủ điều kiện để dùng.

Nói chung, việc phân loại căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa có mức phân cấp rõ ràng, các tiêu chí còn chung chung và chưa đáp ứng các yêu cầu thực tiễn. Đây là nguyên nhân chính gây nên sự xôn xao dư luận về việc chất lượng dịch vụ không được như quảng cáo. Chính vì vậy, cần phải có sự nghiên cứu vào đề xuất một cách rõ ràng để giải quyết vấn đề tồn đọng này.

Hoàn thiện cơ chế phân loại và đánh giá chất lượng căn hộ

Đa phần các quốc gia phát triển đều có cơ chế phân loại chung cư như sau:

  • Vị trí tốt phải là nơi tập chung dân cư, thuận tiện giao thông và đầy đủ các tiện nghi sống.
  • Uy tín của nhà đầu tư.
  • Diện tích bên trong các căn hộ.
  • Thiết kế nhà ở cũng như nội thất có đẹp và đầy đủ, vị trí các căn phòng có đủ ánh sáng không.
  • Các dịch vụ chung của chung cư như hồ bơi, spa, siêu thị,…

Hiện nay việc đưa ra hệ thống tiêu chí phân loại căn hộ là điều vô cùng quan trọng đối với tương lai của các chung cư tại Việt Nam. Các tiêu chí này cần được xem xét một cách kĩ lưỡng và đảm bảo nhu cầu của đại đa số người dân. Đã đến lúc vấn đề ở không chỉ là diện tích, là giá thành mà chính là chất lượng kiến trúc của căn hộ, vì vậy nên phân biệt các cấp căn hộ phù hợp với các loại nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ.

Tham khảo chung cư vinhomes gardenia Mỹ Đình

Dự án bất động sản nổi bật tại Hà Nội
Dự án bất động sản nổi bật tại Hà Nội

Một số nhận định về việc thiết lập hệ thống các tiêu chí phân loại chung cư của Việt Nam:

Về quy hoạch cần phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu về không gian, tạo diện tích trồng cây xanh, diện tích đất sử dụng, bãi đỗ xe…giúp người dân thuận tiện trong sử dụng và sinh hoạt.

Về kiến trúc phải đảm bảo đúng như thiết kế và an toàn cho cả tòa nhà. Các thiết kế bên trong căn hộ phải đảm bảo về công năng sử dụng nhé. Vật liệu hoàn thiện cao cấp với các yếu tố thiết bị phải hiện đại và sang trọng.

Các hệ thống gas, truyền hình cáp, điện thoại, hệ thống internet… cần được trang bị đến từng căn hộ một một cách hiện đại và dễ dàng sử dụng nhất. Đồng thời, hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư cần được đảm bảo tốt nhất khi xảy ra điều không may.

Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy việc phân loại chung cư cao tầng có vai trò quan trọng trong việc phát triển cũng như đảm bảo nhu cầu cho người dân. Hy vọng rằng trong những năm tới khi các chung cư được xây dựng sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here