Thị trường bất động sản: Góc nhìn của chuyên gia

0
67

Theo thông tin mới nhất, Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ mới đây đề xuất: Tất cả các đối tượng được cấp visa vào Việt Nam từ 3 tháng trở nên sẽ được mua về sở hữu thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam.

Huy động nguồn lực “ngoại” thị trường bất động sản

Theo thông mới nhất nếu đề xuất của Bộ Xây dựng nếu được Chính phủ thông qua thì mọi nhu cầu nhà ở của các tổ chức cá nhân người nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam sẽ được giải quyết. Thêm vào đó vấn đề về huy động nguồn tài chính nước ngoài là tiền đề gián tiếp tạo điều kiện cho môi trường đầu tư, kinh doanh. Qua đó làm nâng cao tính thanh khoản cho thị trường hiện nay.

Thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản

Không dừng ở đó, đề xuất này rất có tính tích cực. Thực tế có rất nhiều người bạn và đối tác của tôi là người Hàn Quốc, Nhật Bản,.. rất quan tâm về vấn đề sở hữu nhà ở Việt Nam khi đang làm việc tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Và đây cũng chính là động lực để tăng tính thanh khoản cho phân khúc trung và cao cấp trên thị trường.

Tuy nhiên, Chính phủ và Bộ Xây dựng nên có quyết định sớm và cụ thể hóa về thời điểm bắt đầu chính sách này giúp các cá nhân hay tổ chức nước ngoài biết rõ và có kế hoạch đầu tư mua nhà. Thêm vào đó, các vấn đề về: Thời hạn sở hữu, có gia hạn hay không, quan điểm về các cá nhân hay tổ chức nước ngoài mua bán chuyển nhượng cũng cần Bộ Xây dựng làm rõ.

Nên “nới rộng” với đối tượng Việt kiều

Đối với tôi rất đồng tình về đề xuất của Bộ Xây dựng trong việc nới lỏng đối tượng và điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài. Chính sách này sẽ phần nào cải thiện được tính thanh khoản cho thị trường bất động sản đang trong thời gian trầm lắng như hiện tại.

Theo tin đã đưa, hết quý II/2013 nước ta mới có 126 tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Được tập trung chủ yếu tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương,… Chính vì vậy, nếu muốn thu hút số lượng kiều hối lớn từ ngoài nước đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam cần Nhà nước “mở cửa” với chính sách ưu tiên cho các Việt kiều muốn quay về nước làm ăn và sinh sống.

Và trong tương lai vài năm nữa, bất động sản Việt Nam chắc chắn sẽ rất phát triển nhanh và chóng mặt. Việc ban hành các văn bản chính sách sát với thực tiễn là vô cùng quan trọng.

“Không phải là giải pháp cứu bất động sản”

Với đề xuất về việc mở rộng đối tượng và điều kiện để người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của Bộ Xây dựng tôi hoàn toàn đồng tình. Tuy nhiên, Chính phủ cần nghiên cứu thật kĩ về cái được và cái mất khi triển khai chính sách này ở thời điểm bất động sản đang trầm lắng như hiện nay.

Bạn đã biết gì về bất động sản nghỉ dưỡng?

Theo tôi, nên đưa ra những quy định và điều kiện nhất định. Không phải ai cũng có thể mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Mặc dù những đề xuất của Bộ Xây dựng ở bước đầu tạo ra độ tin cậy và hấp dẫn cho các đối tượng ở nước ngoài đang công tác và làm việc tại Việt Nam. Nhưng đây không phải là giải pháp cứu bất động sản. Nên kiểm soát ở phạm vi nhất định, chứ không phải ai cũng “mở” cửa thật rộng.

Muốn chính sách này được thực hiện tốt cần phải xuất phát từ cơ sở thực thi để tránh tình trạng người nước ngoài mua nhưng lại quá nhiều thủ tục khắt khe khiến họ khó có thể tiếp cận.

Toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam
Toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam

Tín hiệu tích cực

Chính sách này đem lại tín hiệu vô cung tích cực nếu được thông qua “loại bỏ một vài những rào cản đối với người nước ngoài và công ty nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam”. Thay đổi với các chính sách nới lỏng việc sở hữu bất động sản cho người nước ngoài chẳng hạn: mở rộng quyền sử dụng lên đến 70 năm, tiếp đó còn được phép cho thuê, sẽ tạo ra phân khúc thị trường mới.

Tuy nhiên đây chưa phải là giải pháp hay cho thị trường bất động sản Việt Nam. Điều mà người nước ngoài rất quan tâm hiện nay là thị trường bất động sản Việt Nam có được vận hành đầy đủ và chấp nhận các thành phần tham gia được bình đẳng, được bảo vệ hay không.

Muốn giúp người nước ngoài dễ mua và dễ sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cần Chính phủ tháo gỡ một số hạn chế như: cấm chuyển nhượng và bán nhà ở trong vòng 12 tháng kể từ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp nhất; không được cho bên thứ ba thuê và không được sử dụng nhà ở làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác. Các doanh nghiệp nước ngoài khác cũng không được cho thuê căn hộ hay thậm chí trong thời gian căn hộ bị bỏ trống do nhân viên nước ngoài của họ không ở Việt Nam…

Cùng với đó, nên cân nhắc một cách chắc chắn xem người nước ngoài là nhóm đối tượng mở rộng hợp lý của một thị trường đã phát triển, chứ không hẳn là một biện pháp “chữa cháy” khi thị trường gặp khó khăn.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here